Tin Thị Trường 

Tự ý kéo tàu Bạch Đằng khỏi hiện trường khi chưa hoàn tất thủ tục?

Tự ý kéo tàu Bạch Đằng khỏi hiện trường khi chưa hoàn tất thủ tục? - Ảnh 1.

Hiện trường tàu Bạch Đằng chìm trên biển Mũi Né, Bình Thuận – Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 24-5, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh và Cục Hàng hải Việt Nam liên quan đến việc giải quyết, khắc phục hậu quả vụ chìm tàu Bạch Đằng trên vùng biển Mũi Né.

Trước đó vào ngày 18-5, chủ tàu Bạch Đằng báo cáo hoàn thành trục vớt và xin kéo về nơi sửa chữa.

Tuy nhiên, để việc kéo tàu trên về nơi sửa chữa đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận đã đề nghị Công ty cổ phần đầu tư ĐMK (đơn vị trục vớt) và Công ty TNHH Vận tải biển Trường Tâm (chủ tàu) khẩn trương xây dựng, hoàn thiện phương án.

Đồng thời, chủ tàu phải hoàn tất thủ tục trình cơ quan đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận cho hoạt động kéo tàu từ vùng biển Mũi Né về nơi sửa chữa.

Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cũng đề nghị chủ tàu khẩn trương thực hiện việc trục vớt các bồn hàng còn lại của tàu Bạch Đằng theo đúng tiến độ yêu cầu.

Tàu Bạch Đằng chìm trên biển Mũi Né – Thực hiện: ĐỨC TRONG

Đến ngày 20-5, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận phối hợp với Đồn Biên phòng Mũi Né tiến hành kiểm tra, giám sát các phương tiện trục vớt tàu Bạch Đằng tại hiện trường. Lực lượng chức năng phát hiện tàu Bạch Đằng được phương tiện khác tự ý kéo rời khỏi hiện trường khi chưa hoàn thành thủ tục theo quy định.

Vì vậy, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận đã thông báo đến các đơn vị liên quan như Cảng vụ đường thủy nội địa, cơ quan đăng kiểm và BCH Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển trên toàn quốc… nếu phát hiện tàu Bạch Đằng đang hoạt động trong khu vực quản lý thì tiến hành xử lý theo quy định.

Như đã thông tin, trưa 14-3, tàu Bạch Đằng tải trọng 2.500 tấn với 7 thuyền viên chở 1.500 tấn tro bay của nhiệt điện Vĩnh Tân xuất phát từ cảng quốc tế Vĩnh Tân ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận đến huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai giao hàng. Đến tối cùng ngày, khi tàu đến khu vực biển bãi sau Mũi Né, cách bờ khoảng 0,5 hải lý thì lật ngang rồi chìm. Ngay trong đêm, tất cả các thuyền viên trên tàu Bạch Đằng được đưa vào bờ an toàn.

Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận phê duyệt phương án trục vớt trong vòng 20 ngày nhưng đơn vị trục vớt và chủ tàu thực hiện chậm tiến độ. Gần 2 tháng sau khi chìm mới trục vớt xong.

(Bài viết gốc)

https://tuoitre.vn/tu-y-keo-tau-bach-dang-khoi-hien-truong-khi-chua-hoan-tat-thu-tuc-20210524165327203.htm

Bài viết liên quan